Trẻ em học được gì thông qua cờ vua?

Hậu quả

Cờ vua là một trò chơi tương đối độc đáo ở khả năng mang lại kết quả ngay lập tức cho một nước cờ đúng hoặc sai. Sau khi thực hiện một động tác trong cờ vua; bạn phải đối mặt trực tiếp với kết quả của hành động của mình. Đối thủ đã chiếm được một trong những con cờ của bạn? Họ đã rơi vào bẫy của bạn? Bạn có thể bỏ lỡ một mối đe dọa dẫn đến mất vị trí hoặc quân cờ?

Trẻ em chơi cờ tự động hiểu rằng hành động có hậu quả; điều mà một số trẻ không nhận thức. Sự hiểu biết về hậu quả này cho phép trẻ em phát triển một quá trình ra quyết định trưởng thành; hoàn thành với khả năng đánh giá các lựa chọn của chúng và thấy trước lợi ích tiềm tàng hoặc hậu quả có thể dẫn đến.

Một kỹ năng quý giá cho tương lai, nhận thức này sẽ hỗ trợ hành vi; vì một đứa trẻ sẽ có khả năng suy nghĩ nhiều lần trước khi chúng ra quyết định nào đóc; sẽ cẩn thận hơn với mọi hành động của mình.

Trách nhiệm

Trách nhiệm có thể là một khía cạnh khó khăn trong cuộc sống để trẻ nhỏ có thể nắm bắt; và một bàn cờ hoàn chỉnh với 16 quân cờ có thể giúp trẻ hiểu chính xác điều đó.

Trò chơi cờ thường được chiến thắng với lợi thế quân cờ. Do đó, mỗi quân cờ trên bàn là quan trọng để bảo vệ. Là người chơi, bạn phải chịu trách nhiệm về kết quả của trò chơi. Không có ai khác có lỗi vì một sai lầm, cũng như không có ai khác để giành lấy vinh quang của chiến thắng!

Điều này là vô cùng quý giá để trẻ hiểu vì nó cho chúng sự độc lập trong việc ra quyết định. Song song với lợi ích của việc hiểu hậu quả, chịu trách nhiệm về hành động cho phép trẻ em đưa ra lựa chọn sáng suốt. Ngoài ra, có trách nhiệm trên bàn cờ cũng làm tăng các kỹ năng quản lý và lập kế hoạch tỉ mỉ.

Lập kế hoạch

Để thành công trong trò chơi cờ vua, người ta thường phải có một kế hoạch trước khi lao vào hành động. Có một ý tưởng về việc bắt đầu với những gì và bắt đầu chiến lược nào trong trò chơi là rất quan trọng trong việc định hình lối chơi hiệu quả. Khi một đứa trẻ trở nên có kinh nghiệm hơn trong cờ vua, chúng sẽ bắt đầu thu hoạch một cách tự nhiên một số phương pháp về các chiến lược.

Sự hiểu biết về tầm quan trọng của việc lập kế hoạch để đảm bảo chiến thắng và thành công là điều tối quan trọng để trẻ em áp dụng vào các phần khác của cuộc sống. Lập kế hoạch trong cờ vua có thể dẫn đến cải thiện hành vi với học tập. Trong cuộc sống, kế hoạch này cho phép thiết lập các mục tiêu và xác định cách đạt được chúng.

Trong khi mục tiêu trong cờ vua là bắt vua; khi một đứa trẻ hiểu tầm quan trọng của việc lập kế hoạch; chúng có thể khám phá những mục tiêu mà chúng muốn đạt được trong các lĩnh vực khác của cuộc sống; cho dù đó là làm một đội thể thao hay học một nhạc cụ. Lập kế hoạch, thiết lập mục tiêu và vạch ra một con đường để đạt được chúng là giống nhau cả trong cờ vua và cuộc sống.

 

Đối đầu khó khăn

Một kịch bản phổ biến cho trẻ em trải nghiệm khi chúng bắt đầu chơi cờ là thua. Ở tất cả các cấp độ chơi; thua là một thực tế mà đến một lúc nào đó chúng ta phải đối mặt. Chỉ có hai người chơi trong một trò chơi; khi một người chiến thắng, cũng phải có một người về nhì! Trong khi một số người trong chúng ta có thể mất nhiều thời gian hơn những người khác; khả năng xử lý thất bại là một kỹ năng vô cùng quan trọng.

Thất bại là bực bội và có thể khiến chúng ta cảm thấy muốn bỏ cuộc; tuy nhiên, cần có sự khiêm tốn và trưởng thành để chấp nhận thất bại;học hỏi từ những sai lầm và trở lại trên đôi chân của mình. Mất một ván cờ là một cơ hội để mổ xẻ toàn bộ cách chơi; hiểu chiến lược nào hiệu quả và không, và lưu ý đến bất kỳ sai lầm nào có thể xảy ra.

Trẻ em chơi cờ từ nhỏ sẽ học cách xử lý một thất bại và cách cư xử khi có gì đó không thành công. Dù chúng ta có may mắn hay có khả năng đến đâu đi chăng nữa, đến một lúc nào đó; cuộc sống vẫn không diễn ra theo cách chúng ta mong muốn hoặc mong đợi. Tại thời điểm đó; điều tối quan trọng là chấp nhận những gì đã xảy ra, kiểm tra nguyên nhân và vạch ra một giai đoạn mới.

Cờ vua có thể dạy trẻ em ngay từ nhỏ cách xử lý một thất bại mà không có phản ứng cảm xúc thái quá. Hiểu và có thể áp dụng điều này khi còn nhỏ có thể ngăn ngừa căng thẳng và lo lắng đáng kể cho tương lai tích cực hơn.

Kết luận

Cờ vua là một trò chơi có lợi ích hành vi mạnh mẽ, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Chơi cờ vua dạy những bài học quan trọng thông qua kinh nghiệm có tác động mạnh mẽ đến các lĩnh vực khác của cuộc sống.

Hiểu cách chịu trách nhiệm cho các hành động, có thể có hậu quả tích cực hoặc tiêu cực, có thể cải thiện đáng kể các kỹ năng ra quyết định.

Sự cần thiết của lập kế hoạch trong cờ vua cho phép trẻ em đánh giá cao lợi ích của việc lập kế hoạch trong cuộc sống, mang lại những thói quen để thành công như đặt mục tiêu và phát triển các chiến lược để đạt được chúng.

Khi cuộc sống có thể trở nên khó khăn hơn trong tương lai, việc thua trong cờ vua dạy cho trẻ nhỏ cách chấp nhận sự thất vọng của thất bại, học hỏi từ những sai lầm của chúng và tự mình trở lại con đường chiến thắng.

Rate this post