Những lợi ích khi chơi cờ vua

Cờ vua không chỉ là một môn thể thao trí tuệ mà còn là một môn nghệ thuật bởi mỗi nước đi là một đòn phối hợp, sự bài binh bố trận khôn khéo, tài tình, mỗi một nước chiếu là một cú đột phá táo bạo thông minh. Dù có chơi cả trăm, cả nghìn ván thì vẫn không có ván nào giống ván nào.
Chính vì vậy, chơi cờ vua đem lại cho con người rất nhiều điều bổ ích, thú vị, hãy cùng Trí Tuệ Việt tìm hiểu nhé!

1.Tăng cường sự phát triển của não: Khi xác định vị trí và hình dạng quân cờ, chúng ta phải sử dụng cả bán cầu não trái và bên phải của não. Lâu dài, cả hai bán cầu não của chúng ta đều được phát triển để nhanh chóng xác định quân cờ.
2. Nâng cao chỉ số IQ: Cờ vua là trò chơi tư duy nên có tác dụng kích thích não bộ hoạt động và rèn luyện để thực hiện các bài tập về tinh thần.
3.Tăng kỹ năng giải quyết vấn đề, khả năng nhìn xa trông rộng: Cờ chống lại được sự trì trệ, chậm chạp của bộ não. Nó giúp cho trí não được thường xuyên làm việc, tư duy sắc sảo, logic hơn, kích thích sự hưng phấn của não chẳng khác nào một loại biệt dược quý báu giúp cho não phát triển và hoàn thiện các chức năng của nó.
4.Tăng cường kỹ năng quan sát: Khi chơi cờ bạn sẽ luôn phải quan sát các quân cờ, các nước đi, các biến … từ đó cải thiện kỹ năng quan sát
5.Tăng cường khả năng tập trung: nếu chúng ta không tập trung theo dõi kỹ những gì đang diễn ra trên bàn cờ, chúng sẽ không thể phản ứng lại, kể cả có thông minh đến thế nào đi chăng nữa. Vì vậy ,tâp trung là điều cần thiết và quan trọng khi chơi cờ vua.
6. Rèn luyện tính cách con người: Cờ tạo cho người ta nhiều phẩm chất quý báu như thói quen kiên nhẫn và bình tĩnh, tập trung tư tưởng, suy nghĩ chín chắn, sâu sắc, không bộp chộp vội vàng. Chơi cờ đúng với ý nghĩa đích thực của nó sẽ khiến cho người ta khôn ngoan hơn, uyển chuyển hơn, hài hòa hơn, tinh thần hơn trong cuộc sống.
7.Các lợi ích khác:
– Cờ vua giúp gắn kết con người với nhau vì nó không phân biệt tuổi tác, chủng tộc, giới tính… Tất cả đến với nhau vì một niềm đam mê.
– Cờ vua giúp xây dựng tình bạn cá nhân và tinh thần đồng đội khi thi đấu dưới dạng đội nhóm.
– Cờ vua còn dạy chúng ta về tinh thần thể thao – làm thế nào để giành chiến thắng ân cần và không bỏ cuộc khi gặp phải thất bại.
VÔ VÀN LỢI ÍCH NHƯ VẬY, CÒN NGẠI GÌ MÀ KHÔNG ĐI QUYẾT CHIẾN THÔI NÀO?
Rate this post