Dạy bé chơi cờ vua với 4 bước đơn giản

Bước 1: Dạy về bàn cờ và quy tắc cơ bản

Không phải em bé nào cũng đủ yêu thích và kiên nhẫn để vào học cơ vua ngay từ đầu. Chính vì thế, trước khi áp dụng các phương pháp dạy chơi cờ vua cho trẻ em, bố mẹ nên cho bé làm quen dần dần với bộ môn này bằng cách xem các trận đấu cờ vua ngoài thực tế. Song song với đó, bố mẹ có thể cho bé tìm hiểu những thông tin cơ bản về cơ vua như: lịch sử hình thành, số lượng người chơi, quy tắc chơi hay trên bàn cờ có bao nhiêu ô. 

Sau khi bé đã bắt đầu hào hứng hơn, bố mẹ có thể mua một bộ cờ vua để ở nhà và cùng bé sắp xếp lại bàn cờ. Trong quá trình sắp xếp, cả bố mẹ và bé sẽ có cơ hội làm quen với bàn cờ cũng như các quân cờ. Ngoài ra, bố mẹ cũng cần sắm thêm một bộ cờ vua ngay ở nhà để bé có thể tìm hiểu bất cứ khi nào bé muốn. 

 

Bước hai: Ghi nhớ các quân cờ và cách đi của từng loại 

Sau khi đã quen dần với bàn cờ và quân cờ, bản thân bé cũng sẽ ghi nhớ được các quân cờ và nước đi của chúng dễ dàng hơn. Vì bé còn nhỏ, mỗi ngày, bố mẹ chỉ nên giới thiệu về cách đi đặc biệt của một đến hai quân cờ. Trong lúc được dạy về cách đi của từng quân, bé cũng sẽ biết thêm về những nước đi đặc biệt trong cờ vua như: bắt tốt qua đường, nhập thành hay phong cách.

Bố mẹ nên nhớ việc học những nước đi đặc biệt này chỉ nên được áp dụng khi bé đã nắm được những quy tắc cơ bản của cơ vua. Để bé ghi nhớ tốt hơn, bố mẹ có thể cùng bé luyện tập bằng cách chơi thử một vài trận cờ.

Bước ba: Giúp bé hiểu về chiếu tướng

Sau khi bé đã hiểu về những quy tắc cơ bản trong cơ vua như bàn cờ, quân cờ và cách đi, bố mẹ có thể giải thích cho bé về khái niệm chiếu tướng trong cờ vua và cách làm thế nào để có thể chiếu tướng đối thủ. Quá trình giải thích này sẽ giúp bé học được các cách chiếu tướng và làm thế nào để phòng thủ trước các pha tấn công của đối thủ.

Bên cạnh việc dạy bé về chiếu tướng, bố mẹ cũng nên chỉ ra những trường hợp hòa trong cờ vua. Lúc này, bố mẹ tiếp tục dạy bé chơi cờ vua bằng cách đi một vài quân cờ trước khi chơi cả bàn cờ.

 

Bước 4: Dạy bé các chiến thuật đánh thắng đối thủ

 Khi bé đã nắm rõ cách chơi và có thể chơi hoàn chỉnh một ván cờ, bố mẹ có thể giới thiệu cho bé một số chiến lược giúp bé chiến thắng đối thủ. Những mẹo này bố mẹ có thể tham khảo một số tài liệu trên mạng để chia sẻ cho bé. Bên cạnh đó, cho bé đi giao lưu chơi cờ ở một số câu lạc bộ cờ vua thiếu nhi cũng giúp bé cọ xát và học được các chiến thuật chơi cờ vua.

Dạy bé chơi cờ vua không hề khó nếu có sự đồng hành và ủng hộ của bố mẹ. Trí Tuệ Việt mong rằng thông qua bài viết, bố mẹ và bé sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị với bộ môn thể thao trí tuệ này.

Rate this post