Con chuẩn bị vào lớp 1, cha mẹ cần chuẩn bị những gì?

Tiểu học được xem là bậc học quan trọng trong hành trình giáo dục trẻ. Đây là bậc học đầu tiên trong hành trình học tập chính quy của mỗi người, do vậy cần chuẩn bị kỹ cho con trước khi bước vào giai đoạn này.

Đầu tiên, theo cô Đào Thùy Dương, sáng lập và điều hành Trung tâm Trí Tuệ Việt, đó là cảm xúc và yếu tố tâm lý. Nếu ngay từ lần đầu tiên đi học này, trẻ đã được chuẩn bị đầy đủ để sẵn sàng, giáo viên, phụ huynh tạo được cho bé tâm lý hứng thú, hào hứng tìm hiểu thì bé sẽ có suy nghĩ rằng đi học rất thú vị và sẽ có nhìn nhận tốt về việc đi học. Và ngược lại, nếu bé không được chuẩn bị, ngay giai đoạn chuyển tiếp bé bị “ném thẳng” vào lớp 1, các con sẽ rất dễ bị sốc, sợ hãi, áp lực khi đi học.

Để tạo tâm lý thoải mái cho con, cha mẹ có thế cho con làm quen dần với mô hình lớp 1 từ trước như cho con tham quan trường tiểu học, kể cho con nghe về những việc con sẽ làm khi vào bậc học này như sẽ dậy sớm hơn, cô giáo có thể sẽ giao bài tập, giờ chơi của con sẽ ít lại…
Đặc biệt, cha mẹ không nên dọa, hoặc kể về việc học lớp 1 với những điều nặng nề, trách nhiệm vì điều này sẽ khiến con sợ hãi.

Ngoài ra, cha mẹ cần dạy con kỹ năng nói ra cảm xúc của mình. Đó là dạy con cách gọi tên, nhận biết những cảm xúc của mình và nhìn nhận cảm xúc của người khác bằng con mắt cảm thông, bao dung để giúp trẻ vừa làm chủ được cảm xúc, vừa đồng cảm với người khác.

Ngay bây giờ, các mẹ hãy đăng ký tham gia buổi nói chuyện với cô Dương về chủ đề này nhé.
Buổi nói chuyện sẽ được tổ chức qua zoom, dự kiến vào tối thứ 6 hàng tuần.
Nhóm zalo nhận thông tin ID buổi học: https://zalo.me/g/fodmkg438
Hoặc đăng ký tại đây để được tư vấn hỗ trợ:

Rate this post